ในแต่ละวันของชีวิตเราไม่ว่าจะการทำงาน การเรียน หรือเวลายามว่าง ก็มักจะใช้สายตาอยู่กับหน้าจอตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอคอมพิวเตอร์ หน้าจอแท็ปเล็ต หรือหน้าจอโทรศัพท์ ซึ่งการจ้องหน้าจอเป็นเวลานาน ๆ อาจส่งผลให้เกิดอาการตาแห้งได้ ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตอีกโรคหนึ่งของคนที่จ้องหน้าจอนานเกินไปเลยทีเดียว วันนี้ เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ โรคตาแห้ง ปัญหาของคนจ้องหน้าจอนานเกินไป พร้อมกับคำแนะนำในการดูแลตัวเอง เพื่อป้องกัน และรักษาอาการตาแห้ง

โรคาแห้ง

โรคตาแห้ง ปัญหาใหญ่เกี่ยวกับดวงตาของคนที่ต้องอยู่กับหน้าจอนาน ๆ

ด้วยวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไป การทำงาน การเล่น หรือการเล่นของเราก็มักจะอยู่กับหน้าจอเสมอ ซึ่งการจ้องหน้าจออยู่ตลอด เป็นการใช้สายตาในระยะใกล้ และต้องใช้สมาธิในการเพ่งหน้าจอ จะส่งผลให้เรามีการกะพริบตาลดลง แถมสภาพอากาศที่แห้ง แสงสว่างภายในห้องที่ไม่เหมาะสม และแสงสะท้อนจากคอมพิวเตอร์ ทำให้น้ำตาที่เคลือบผิวตาระเหยได้ง่ายมากขึ้น ยิ่งเราใช้สายตาโฟกัสอยู่หน้าจอนาน ๆ โดยไม่มีการพักสายตาเลย ทำให้เกิดอาการตาเมื่อยล้าได้ง่าย และทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคตาแห้งตามมา และหากปล่อยไว้นานจนตาแห้งมาก ๆ จะส่งผลให้เกิดอาการตาแดง มีการอักเสบของเยื่อตา และกระจกตาเป็นแผลถลอกได้

ซึ่งจะเรียกกลุ่มอาการนี้ว่า Computer Vision Syndrome (CVS) เป็นกลุ่มอาการทางตาที่เกิดจากการใช้สายตากับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน โดยความรุนแรงจะเพิ่มขึ้นตามระยะเวลาในการใช้งาน และจ้องหน้าจออย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้เกิดอาการปวดเมื่อยตา ตาแห้ง แสบตา เคืองตา ตาพร่ามัว โฟกัสได้ช้าลง ตาสู้แสงไม่ได้ ปวดกระบอกตา ปวดศีรษะ หรือบางครั้งอาจมีอาการปวดหลัง ไหล่ หรือต้นคอร่วมด้วย

การดูแล โรคตาแห้ง

การดูแล และรักษาโรคตาแห้งด้วยตัวเอง

1. ปรับระดับการมองระหว่างจอคอมพิวเตอร์ แท็ปเล็ต หรือสมาร์ทโฟน โดยปรับท่านั่งในการทำงานให้เหมาะสม และมีระยะห่างระหว่างคุณ และหน้าจอประมาณ 20-28 นิ้ว

2. ปรับแสงสว่างจากภายนอก และจากหน้าจอให้มีความเหมาะสม ควรปิดม่านหน้าต่าง เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีแสงแดดหรือแสงสว่างจากภายนอกส่องกระทบกับจอคอมพิวเตอร์ และควรปรับแสงสว่างหน้าจอไม่ให้สว่างมากจนเกินไป ควรปรับให้เห็นได้อย่างคมชัด และสบายตาที่สุด ทำให้คุณรู้สึกสบายตาได้ตลอดเวลาที่มองหน้าจอ

3. พักสายตาระหว่างการทำงาน โดยใช้กฎ 20-20-20 เมื่อใช้สายตาติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน และควรพักสายตา เพื่อเป็นการผ่อนคลายจากการจ้องหน้าจอทุก ๆ 20 นาที เป็นเวลา 20 วินาที และมองไปที่ไกล ๆ ประมาณ 20 ฟุต

4. กระพริบตาบ่อย ๆ เพื่อช่วยลดอาการตาแห้ง และช่วยให้สบายตาขึ้น

5. หยอดน้ำตาเทียม เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับดวงตา

อาการตาแห้ง ตาแดง เคืองตา หรือคันตา เป็นอาการปกติที่มักจะเกิดขึ้นจากการใช้สายตาเป็นเวลานาน ๆ โดยเฉพาะการจ้องหน้าจอติดต่อกันเป็นเวลานาน และแม้ว่า โรคตาแห้งจะไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายร้ายแรงต่อดวงตาหรือการมองเห็น แต่มักทำให้เกิดความไม่สบายตา และอาจเป็นปัญหารบกวนใจในการทำงาน หรือการใช้ชีวิตประจำวันได้นั่นเอง ดังนั้น คุณควรมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเอง เพื่อป้องกัน หรือหลีกเลี่ยงสภาพแวดล้อม และพฤติกรรมที่จะทำให้เกิดอาการตาแห้ง รวมไปถึงการไปตรวจสุขภาพตาปีละ 1 ครั้ง เพื่อตรวจวัดสายตา และตรวจความผิดปกติของดวงตาที่อาจเกิดขึ้นได้

สำหรับใครที่กำลังมองหาแหล่งพลังงานฟรี แสงสว่างที่จะมาป้องกัน บรรเทาอันตรายจากดวงตา เรามีบทความดี กับ วิธีเลือกซื้อโคมไฟโซลาเซลล์ และประโยชน์ที่ควรรู้ ซึ่งให้ทั้งความรู้ จากการเลือกซื้อสินค้าคุ้มค่า มีคุณภาพ และยังมีข้อดี ในเรื่องของการประยัดไฟ การใช้งานที่ง่าย และสะดวก