หลายคนที่ประสบปัญหาการนอนไม่หลับนั้น อาจจะเกิดจากหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่ง ความเครียด ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เรานั้นนอนหลับยาก หรือนอนไม่หลับ ซึ่งการที่เรานอนไม่หลับ หรือนอนไม่เพียงพอนั้น ส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตประจำวันของเราอย่างแน่นอน หลาย ๆ คนจึงมักจะหาวิธีที่จะช่วยในการนอนหลับให้ง่ายขึ้น นอนหลับให้สนิทมากขึ้น เช่น การฟังเสียงต่าง ๆ เสียงธรรมชาติ หรือเสียงที่มีความผ่อนคลาย ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่รวบรวมเสียงเหล่านั้นไว้ 5 แอปช่วยหลับยอดนิยม สำหรับคนนอนยาก ที่ควรโหลด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการแก้ปัญหาการนอนหลับที่นิยมใช้กันมาก อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับได้จริง

5 แอปช่วยหลับยอดนิยม สำหรับคนนอนยาก ที่ควรโหลด

1. Relax Melodies

หลาย ๆ คนอาจจะเจอกับปัญหาการนอนไม่หลับ หรือหลับยาก อาจจะเพราะร่างกาย หรือสมองของเรานั้นเกิดความเครียด การฟังเสียงที่ผ่อนคลายก่อนนอนสามารถช่วยได้ Relax Melodies เป็นแอปที่สามารถช่วยทำให้เราหลับได้ง่ายมากขึ้น ด้วยการเปิดเสียงที่มีผ่อนคลายเหมาะแก่การนอนหลับ มีเสียงให้เลือกตามหมวดหมู่ เช่น ASMR, สัตว์, สำหรับเด็ก, เมือง, ธรรมชาติ โดยเราสามารถเอาเสียงมารวมกันและปรับแต่งได้ตามใจชอบ กดเซฟไว้ใช้ซ้ำได้ โดยแอปนี้ถ้าใช้เป็นตัวฟรีจะมีเสียงให้เลือกอยู่เยอะประมาณนึง ส่วนถ้าใครโหลดตัวเต็มก็จะมีเสียงให้เลือกใช้เยอะมากกก

และสามารถตั้งเป้าหมายได้ว่าอยากหลับเร็ว หลับลึก ลดความเครียด หรือกล่อมลูกน้อยให้หลับก็ย่อมได้ ตัวแอปนั้นใช้งานง่าน แบ่งหมวดหมู่ต่าง ๆ ได้ชัดเจน อีกทั้งยังตั้งเวลาเข้านอน เวลาเปิด-ปิดเพบลงได้อีกด้วย ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการหาอะไรที่ผ่อนคลายฟังก่อนนอน เพื่อช่วยให้หลับง่ายขึ้น

5 แอปช่วยหลับยอดนิยม สำหรับคนนอนยาก ที่ควรโหลด - Relax Melodies

2. Noizio

แอปที่จะช่วยให้เราสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น และนอนได้ดียิ่งขึ้นอย่างแอปช่วยนอนหลับ Noizio เป็นแอปที่มีเสียงผ่อนคลายต่าง ๆ มากมายมาให้เราเลือกใช้ ใครที่กำลังเกิดปัญหานอนหลับยาก หรือหลับไม่สนิทนั้น การฟังเพลงคลอเบา ๆ ก่อนนอนสามารถช่วยได้ดี ตัวแอปเขาสามารถปรับแต่งเสียงเองได้หลายเสียง

ไม่ว่าจะเป็นเสียงธรรมชาติอย่าง เสียงฝนตก เสียงสัตว์ เสียงน้ำไหล หรือเสียงประเภทอื่น ๆ ที่ไม่ใช่เสียงธรรชาติก็มี เขาสามารถตั้งเวลาปิดเสียงได้ ตัวแอปใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่มีฟังก์ชันที่มากมาย เหมาะสำหรับใครที่ยังใช้แอปต่าง ๆ ไม่คล่องแคล่ว

5 แอปช่วยหลับยอดนิยม สำหรับคนนอนยาก ที่ควรโหลด - Noizio

3. Rain Rain

เอาใจคนรักเสียงฝนตกกันบ้าง มั่นใจว่าหลายคนมักจะนอนหลับได้ดีในวันที่ฝนตก การนอนฟังเสียงฝนนั้นเป็นสิ่งที่ทำให้ผ่อนคลาย และนอนหลับได้เร็วขึ้น ใครที่ชอบเสียงฝนมาก ๆ นั้นต้องถูกใจแอปช่วยนอนหลับ Rain Rain แอปที่รวมเสียงฝน เสียงธรรมชาติที่จะช่วยให้เราหลับง่ายมากขึ้น มีเสียงฝนหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็น ฝนตกในเมือง ฝนตกในมหาสมุทร เสียงฝนกระทบหน้าต่าง หรือเสียงธรรมชาติอื่น  ๆ โดยเราสามารถปรับแต่งเสียงได้ตามใจชอบ สามารถตั้งเวลาใส่เสียงค่อย ๆ เบาลงและดับไปเองได้ด้วย ใครที่เป็นคนชอบเสียงฝนตก หรือเสียงธรรมชาติควรมีติดเครื่อง

แอปช่วยหลับ - Rain Rain

4. Nature Sound

ชื่อแอปก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นแอปที่รวบรวมเสียงธรรมชาติที่มีความหลากหลายมาให้เราได้เลือกฟัง ช่วยให้หลับง่ายยิ่งขึ้นกับ แอปช่วยหลับ Nature Sound เป็นแอปที่มีจุดเด่น คือ เสียงของธรรมชาติต่าง ๆ ที่มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็น เสียงลมพัด เสี่ยงนกร้อง เสียงน้ำไหล หรือเสียงป่า รวมไปถึงเสียงที่ไม่ได้มาจากธรรมชาติก็มี

โดยได้แบ่งตามหมวดหมู่ไว้ 4 หมวด 4 สี คือ น้ำ, ป่า, เมือง และเสียงดนตรี โดยผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งเสียงได้เองตามใจชอบ บันทึกไว้ใช้ได้  ตั้งเวลาปิดเพลงได้ ทั้งยังมีแบบสำเร็จรูปให้ได้เลือกใช้กันด้วย เป็นแอปช่วยหลับที่ใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อนที่ควรมี

แอปช่วยหลับ - Nature Sound

5. Headspace

อีกหนึ่งแอปช่วยหลับที่ได้รับความนิยมอย่างมาก อีกทั้งยังมีความโดดเด่นกว่าหลาย ๆ แอปที่ผ่านมาอย่าง Headspace แอปช่วยหลับที่นอกจากจะมีเสียงธรรมชาติมากมายมาให้เราเลือกฟังแล้ว เพื่อช่วยให้หลับแล้วนั้น ก็ยังมีคลิปเสียงสำหรับคนนอนไม่หลับอีกด้วย เป็นแอปที่มีความน่าสนใจมาก โดยจะมีเสียง 2 แบบคือเสียงเพลงที่ช่วยผ่อนคลาย และคลิปเสียงความยาวประมาณ 5-15 นาที เป็นเสียงพูดของคนให้คำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับการนอนให้เราทำตามไปเรื่อย ๆ จนหลับ มีตั้งแต่ช่วยให้หลับง่ายขึ้น ฝึกสมาธิ ไปจนถึงช่วยคลายเครียด

นอกจากนี้เขายังเป็นแอปที่ช่วยวางแผนการนอนได้อีกด้วย เมื่อเข้าแอปไปจะต้องเลือกก่อนว่าเราอยากให้แอปช่วยอะไร ถ้าเป็นการนอนหลับจะต้องใส่ข้อมูลปัญหาการนอน แอปก็จะช่วยเราวิเคราะห์การนอน และโปรแกรมการนอนอของเราให้ดียิ่งขึ้น ใครที่มีปัญหาอื่น ๆ นอกจากการนอนไม่หลับแล้ว ก็สามารถลองโหลดแอปนี้ได้

แอปช่วยหลับ - Headspace

อันตรายจาก การนอนไม่หลับ

มื่อเกิดการนอนไม่หลับ ส่งผลให้เวลาในการนอนน้อย พักผ่อนไม่มีเพียงพอ ซึ่งมีงานวิจัยที่บอกวว่า ควรนอนหลับ  6-8 ชั่วโมง/วัน ซึ่งเวลาที่คนเรานอนหลับ เป็นเวลาที่ร่างกาย และสมอง ได้พัฒนากระบวนการต่าง ๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ และหากปัญหานอนไม่หลับสะสมไปเรื่อย ๆ อาจจะส่งผลอันตรายต่อร่างกายที่เห็นได้ชัดเจน อาทิ ปัญหาสุขภาพ โรคอ้วน โรคเบาหวาน หรือ โรคนอนไม่หลับ ที่ขั้นรุนแรงต้องพึ่งยานอนนหลับเลยทีเดียว

การนอนหลับยากนั้น เป็นเรื่องที่ใครหลาย ๆ คนมักจะต้องเจอกับปัญหานี้ วิธีแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ หรือการนอนกลับยากนั้น ก็มีหลากหลายวิธีไม่ว่าจะเป็น การนับแกะ การทานอาหารเสริม การดื่มเครื่องดื่มที่ช่วยให้หลับ หรือการฟังเพลง ก็สามารถช่วยได้ ซึ่งในปัจจุบันนั้นก็มีแอปพลิเคชั่นดี ๆ มากมายที่ช่วยให้เรานอนหลับได้ง่ายขึ้น 5 แอปช่วยหลับยอดนิยม สำหรับคนนอนยาก ที่ควรโหลด สามารถช่วยให้ทำให้เรานอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น บางแอปก็สามารถช่วยปรับการนอนของเราให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

สำหรับใครที่เป็นสายชอบดูหนังก่อนนอน หรือการูหนังช่วยเป็นยานอนหลับ ในปัจจุบันก็มีแอปพลิเคชั่นมากมายที่รวบรวมหนัง ละคร ซีรีส์ การ์ตูน หรือแม้แต่สารคดีมารวมไว้ในแอป 5 แอปพลิเคชัน ดูหนังสำหรับสายฟรี ในปี 2021 แอปดูหนังยอดนิยม ใครที่ชื่นชอบการดูหนังไม่ควรพลาด

สำหรับใครที่เป็นสายถ่ายรูป หรือสายเซลฟี่ ที่อยากจะถ่ายรูปออกมาให้วิวสวย หน้าสวย โดยไม่ต้องแต่งมากนั้น แอปพลิเคชันในสมัยนี้ก็มีให้เลือกใช้มากมายที่ช่วยแต่งรูปของเรา ไม่ว่าจะเป็น ปรับใบหน้า วิวทิวทัศน์ หรือแม้แต่ใส่สติ๊กเกอร์น่ารัก ๆ ได้ 7 แอปแต่งรูปสุดปังที่สายเซลฟี่ห้ามพลาด แอปแต่งรูปยอดนิยมของสาว ๆ ที่ได้ต้องกลัวหน้าสดอีกต่อไป